Xem ngay cách kiểm tra giảm xóc xe hơi như thợ chuyên nghiệp

Giảm xóc là bộ phận quan trọng, được lắp đặt trong các phương tiện hiện nay như xe máy, xe đạp, ô tô. Tuy nhiên, khi kiểm tra giảm xóc xe hơi sẽ không đơn giản, dễ dàng như xe máy hay xe đạp. Vậy phải làm sao để biết giảm xóc xe hơi có hoạt động hiệu quả hay không, hãy cùng xem ngay bài viết sau. 

Tuổi thọ trung bình của giảm xóc xe hơi 

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống giảm xóc xe hơi có thể bị hỏng, cần được sửa chữa, thay thế. Tùy theo cung đường mỗi ngày mà thời gian thay thế giảm xóc xe hơi có thể thay đổi khác nhau. 

  • Nếu chỉ di chuyển ở đoạn đường bằng phẳng, ít bị tắc đường thì hệ thống giảm xóc có tuổi thọ khoảng 140.000km
  • Nếu xe thường xuyên di chuyển ở vùng ngoại ô (nhiều ổ gà, đường xấu), đường núi nhiều góc cua hay ở thành phố đông đúc thì tuổi thọ giảm xóc chỉ khoảng 80.000km

Dù di chuyển ở quãng đường nào nhưng chỉ sau khoảng 48.000 – 64.000km thì giảm xóc ô tô sẽ bị giảm hiệu quả rõ rệt. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra xe thường xuyên để biết khi nào cần sửa chữa hay thay thế hệ thống này. 

Dấu hiệu nhận biết giảm xóc ô tô bị hỏng

Hệ thống giảm xóc xe hơi có thể bị hỏng sau một khoảng thời gian nhất định. Chính vì vậy, bạn nên chú ý đến những dấu hiệu nhận biết và thay thế khi cần. 

Nếu thấy ô tô có một trong những dấu hiệu sau thì bạn nên kiểm tra lại hệ thống giảm xóc. 

  • Đầu xe bị nhún mạnh khi phanh gấp, phanh đột ngột
  • Tay lái bị rung khi đang điều khiển xe
  • Xe bị trượt và lệch hướng, nhất là khi đi trên đoạn đường xấu
  • Lốp xe bị mòn không đều 

Cách kiểm tra hệ thống giảm xóc đơn giản 

Nếu bạn không phải thợ sửa xe chuyên nghiệp có thể tiến hành kiểm tra hệ thống giảm xóc theo các cách sau.

Kiểm tra bằng cách quan sát

Để kiểm tra giảm xóc xe hơi có tốt, đảm bảo an toàn khi sử dụng thì bạn có thể quan sát phía trước xe. Trong lúc đang đậu xe, bạn hãy thử quan sát phần đầu xe, nếu giảm xóc ở hai bánh trước còn tốt, không có hư hại nặng, chiều cao tương đương nhau thì có thể tiếp tục sử dụng.

Nếu thấy chiều cao của hệ thống giảm xóc bị lệch thì hãy kiểm tra kỹ hơn để biết bên nào đang bị hỏng và lên kế hoạch thay thế kịp thời. 

Kiểm tra bằng cách thử nghiệm trực tiếp 

Khi điều khiển xe hơi, bạn có thể kiểm tra hệ thống giảm xóc còn hoạt động tốt không bằng những cách sau:

  • Đứng trước đầu xe và dùng lực nhấn mạnh, nếu giảm xóc bị cứng, chỉ nhún xuống và không bật lên thì có thể đã bị hỏng, cần thay thế
  • Khi di chuyển trên đường, hãy thử tăng tốc xe lên 16km/h và dậm mạnh chân phanh, nếu bị nhún mạnh thì đó là dấu hiệu giảm xóc đã bị hư hại nặng
  • Thử chạm vào giảm xóc xe hơi sau khi di chuyển quãng đường gồ ghề, nếu chúng bị nóng thì hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp vỏ giảm chấn không nóng tức là đã có vấn đề xảy ra như giảm chấn không đủ dầu, van bị mòn, kênh van, khe hở lớn tạo lực cản,.. 

Kiểm tra bằng những dấu hiệu 

Một cách khác để kiểm tra giảm xóc xe hơi có hoạt động hiệu quả hay không chính là nhờ những dấu hiệu. Khi điều khiển xe nếu bạn thấy có tiếng kêu, đầu xe bị nhún mạnh, tay lái bị lệch và rung lắc mạnh,..

Nếu thấy những dấu hiệu trên, bạn nên mang xe đi kiểm tra tại những garage chuyên nghiệp. Họ sẽ có những dụng cụ chuyên nghiệp để kiểm tra xem giảm xóc còn hoạt động tốt hay không và đưa ra kế hoạch sửa chữa, thay thế phù hợp.

Giảm xóc Ikada hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, hiểu rõ về cách kiểm tra giảm xóc xe hơi tốt nhất. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ giảm xóc Ikada qua hotline 034.845.8383. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Tin Tức
Mới Cập Nhật