Phải làm gì khi giảm xóc Vespa bị hỏng

Bất kỳ dòng xe này, giảm xóc cũng là bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng đến người điều khiển và độ bền của xe. Đặc biệt là giảm xóc Vespa sau một thời gian dùng có thể bị hư hại, khiến quá trình sử dụng gặp vấn đề. Nếu gặp tình trạng này có thể xử lý ra sao, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau. 


 

Cách nhận biết giảm xóc Vespa bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng, giảm xóc Vespa có thể bị hỏng, gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Nếu bạn đang sở hữu dòng xe này hãy xem ngay bài viết sau để biết những dấu hiệu và nguyên nhân khiến giảm xóc bị hư hại. 

Nguyên nhân giảm xóc xe máy bị hư hại 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc hư hỏng giảm xóc Vespa có thể xuất phát từ thói quen sử dụng xe hàng ngày. Xe của bạn bị đổ, nghiêng dẫn tới cong giảm xóc (hoặc ty) gây nên việc chảy dầu, cọ xát vào ống lồng làm hỏng giảm xóc.

 • Thông thường, người dùng hay bỏ qua việc điều chỉnh này khi có sự thay đổi trọng tải, ví dụ như khi chạy hai người kèm theo đồ vẫn để ở nấc chỉnh một người, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ phuộc xe máy và gây nên việc hư hỏng không đáng có.
 • Việc vận hành xe trong điều kiện địa hình xấu, đường gồ ghề, nhiều ổ gà cũng làm giảm tuổi thọ của phuộc nhún xe máy. Cộng thêm xe bị bẩn, đất cát bám vào hệ thống giảm xóc (đặc biệt là giảm xóc sau xe ga) lâu ngày mà không chùi rửa sẽ làm xước ống lồng, xước ty thủy lực từ đó làm chảy dầu, tạo nên tiếng kêu khó chịu và giảm hiệu quả hoạt động của giảm xóc.
 • Hư hỏng phớt chắn dầu hoặc bạc phía trong ty thủy lực do vận hành lâu ngày mà không được bảo dưỡng cũng gây nên việc hư hỏng phuộc nhún xe máy. Nhiều người dùng (đặc biệt là người buôn bán) còn chở hàng hóa là muối hoặc có chất axit bị rò rỉ chảy xuống cũng làm han gỉ và hư hỏng phuộc nhún. 
 • Xe để lâu ngày ngoài trời mà không được che chắn hoặc việc thay đồ không chính hãng (hoặc đồ không đảm bảo chất lượng) cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng hư hỏng giảm xóc.

Cách khắc phục những sự cố thường gặp ở giảm xóc xe máy

Dấu hiệu nhận biết giảm xóc xe máy bị hỏng 

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết giảm xóc Vespa bị hư hại là:

 • Khi tải nặng hoặc đủ tải (2 người, 120kg) đi vào gờ giảm tốc hoặc ổ gà thì đuôi xe bị văng, giật không ổn định. Đặc biệt khi vào đường xấu, toàn bộ lực từ mặt đường sẽ tác động lên khung sườn gây rung hoặc tê tay, xe đi có cảm giác không êm ái, cứng và xóc nảy hơn bình thường.
 • Ngoài ra là khi tay lái không cân bằng, bị lạng sang một bên, điều này thấy rõ nhất khi giảm xóc. Đặc biệt, ở những chiếc xe ga, lúc đó xe đi bị đảo, lệch hẳn lái sang một bên, xe có thể đã bị gãy một bên lò xo hoặc bị công ty thậm chí là gãy ty thủy lực.
 • Bên cạnh đó, giảm xóc có tiếng kêu cót két khi vận hành. Có thể ống giảm xóc đã bị méo hoặc lò xo bị han gỉ cọ xát vào ống bọc và thân ty thủy lực. Tiếng kêu cót két càng lớn khi xe đi vào đường xấu hoặc gờ giảm tốc.
 • Việc hư hỏng giảm xóc là dầu bị rò rỉ và bám ướt vào ống giảm xóc. Thường khi phát hiện ra triệu chứng này cũng là lúc giảm xóc của bạn đã bị hư hỏng khá nặng, có thể là do hỏng phớt hoặc bị cong ty làm dầu chảy tràn ra ngoài.

Cách khắc phục giảm xóc Vespa bị hỏng

Nếu giảm xóc Vespa của bạn đang có dấu hiệu bị hỏng, gây ảnh hưởng đến quá trình dùng có thể xem ngay cách khắc phục dưới đây. 

 • Trong hầu hết các trường hợp (trừ xe sử dụng một giảm xóc sau) nếu hỏng một giảm xóc cũng cần phải thay thế cả đôi, tránh trường hợp chỉ thay thế chiếc bị hỏng (mà không thay thế chiếc kia) dẫn tới việc xe mất cân bằng do sự không đồng đều của giảm xóc mới và cũ.
 • Tiến hành sửa chữa hoặc thay thế cả cụm giảm xóc. Việc sửa chữa bao gồm nắn lại ty thủy lực nếu bị cong, mạ lại lớp mạ bên ngoài khi bị xước hoặc thay cả cụm ty. 
 • Phớt hoặc bạc phía trong hỏng thì chỉ cần thay thế những bộ phận này mà không nhất thiết phải thay cả cụm giảm xóc. Một số trường hợp lò xo bị han gỉ hoặc cong lệch mà ty, phớt còn tốt thì chỉ cần thay lò xo là được.

Giá giảm xóc Vespa trên thị trường đang dao động từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Việc thay thế giảm xóc bị hư hại là rất quan trọng, chính vì vậy, bạn nên tùy theo nhu cầu của mình để lựa chọn giảm xóc phù hợp

Tin Tức
Mới Cập Nhật