Những hư hỏng giảm xóc xe máy thường gặp cực kì nguy hiểm, không nên bỏ qua

Xe máy bị hỏng hệ thống giảm xóc là một trong những điều cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Rất nhiều bạn đã gặp tình trạng này nhưng không biết nguyên nhân khiến xe bị hỏng ngày càng nghiêm trọng. Chính vì vậy nếu gặp những dấu hiệu sau, bạn nên đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng.

Hệ thống giảm xóc xe máy là gì?

Hệ thống giảm xóc cho xe máy là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu. Tác dụng chính của chúng là giảm thiểu sự tác động khi xe đi qua đoạn đường xóc, nhiều chướng ngại vật.

Nguyên nhân khiến hệ thống giảm xóc bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng bạn thấy hệ thống giảm xóc của mình ngày càng hư hỏng nhưng không biết xử lý ra sao. Trong trường hợp này chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề để có biện pháp xử lý đúng nhất.

Thường hệ thống giảm xóc xe máy bị hỏng có thể do một trong những nguyên nhân sau:

 • Chở quá trọng tải quy định.
 • Thường xuyên vận hành xe ở địa hình gồ ghề, địa hình không bằng phẳng. 
 • Lâu ngày không bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ.
 • Bụi bẩn do mưa, đất cát bám vào không được làm sạch. 
 • Phớt chắn dầu hoặc ty thủy lực bị hư hỏng nặng. 
 • Tai nạn giao thông khiến hệ thống bị vỡ, hỏng.
 • Ảnh hưởng từ thời tiết như nắng, mưa cũng có thể gây hỏng hệ thống giảm xóc.

Dấu hiệu nhận biết giảm xóc bị hư hỏng nặng

Trong quá trình sử dụng nếu thấy một trong những dấu hiệu sau, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay cửa hàng để kiểm tra và thay thế loại mới.

Cảm giác rung lắc khi lái xe

Trong quá trình điều khiển xe, nếu thấy tình trạng rung, lắc và tay lái bị lệch thì có thể hệ thống của bạn đang gặp trục trặc. Đây là dấu hiệu hư hỏng giảm xóc xe máy thường gặp nhất và bạn nên có kế hoạch sửa chữa kịp thời.

Bị rò rỉ dầu ra bên ngoài

Nếu bạn thấy dầu chảy ra ngoài từ vị trí hệ thống giảm xóc có thể nơi đó đang bị hư hỏng. Việc này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm khả năng hoạt động, cản trở quá trình giảm xóc khi di chuyển.

Hệ thống giảm xóc bị mòn

Sau thời gian dài sử dụng, hệ thống giảm xóc có thể bị mòn dẫn đến không còn hoạt động hiệu quả. Điều này có thể hơi khó nhận biết vì không phải lúc nào di chuyển bạn cũng cảm nhận được. Chính vì vậy cách tốt nhất là kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, nhân viên sẽ kiểm tra tổng quát và báo lại bạn khi hệ thống giảm xóc bị hư hại.

Có tiếng ồn khi di chuyển qua đoạn đường xóc

Khi di chuyển trên con đường vắng bạn có thể nghe thấy tiếng va chạm với nhau. Tiếng kêu càng to nghĩa là hệ thống giảm xóc ngày càng hư hỏng nặng. Đây là cảnh bảo để bạn có thể đưa xe đi kiểm tra và thay thế phụ tùng nhanh chóng.

Đuôi xe không ổn định khi phanh gấp 

Trong trường hợp xe chở đủ hoặc quá tải trọng khi đi qua đường xóc, gờ cao sẽ thấy yên sau bị văng, không ổn định. Điều này rất nguy hiểm vì nếu đi đường dài hoặc đường đèo có thể gây tai nạn nghiêm trọng. 

Nếu thấy một trong những dấu hiệu trên chúng tôi nghĩ rằng bạn nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra tổng thể. Điều này là cần thiết vì sau một thời gian dài phụ tùng và hệ thống có thể bị mòn và không còn hoạt động hiệu quả. 

Cách bảo dưỡng và giảm thiểu hệ thống giảm xóc bị hư hại

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe máy và không muốn chúng bị hư hại nặng do hệ thống giảm xóc có thể tham khảo một số cách bảo dưỡng sau.

 • Hạn chế để bùn, đất bám vào xe quá lâu.
 • Chở đúng trọng tải quy định.
 • Bảo dưỡng định kỳ theo thời gian nhà sản xuất khuyến cáo.
 • Sử dụng đúng loại dầu cho hệ thống giảm xóc. 

Đó là một số cách bảo dưỡng hệ thống giảm xóc xe máy tốt nhất bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức bảo vệ xe tốt nhất.

Tin Tức
Mới Cập Nhật