Những dấu hiệu cho thấy hư hỏng giảm xóc xe máy

Hệ thống giảm xóc xe máy hay phụ thuộc nhún thường hư hỏng một cách “trầm lặng”. Do đó, khi phát hiện ra lỗi thì bộ giảm xóc này đã hỏng nặng và chủ xe phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa. Vì vậy, để tránh mất những chi phí sửa chữa quá cao cũng như những rủi ro gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tính mạng. Hãy lưu lại ngay những dấu hiệu cho thấy hư hỏng giảm xóc xe máy dưới đây kịp thời phát hiện và thay thế nhé!

Giảm xóc phát ra tiếng kêu lạ

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy hư hỏng giảm xóc xe máy. Khi xe của bạn đang di chuyển, nếu giảm xóc có phát ra tiếng kêu có két thì giảm xóc của bạn có thể bị bám bụi bẩn, rỉ sét hoặc có thể do giảm xóc bị va đập gây méo mó, cọ xát vào ống bọc và thân xi-lanh. Ngoài ra, đối với một số dòng xe cho nữ có giảm óc còn thì có thể do bạc trước bị mòn, khô dầu, ti thủy lực bị cong.

Khi thấy những dấu hiệu này, bạn hãy mang xe ra cửa hàng sửa chữa uy tín để họ khắc phục bằng cách tháo giảm xóc, nắn lại ti thủy lực bằng các dụng cụ chuyên dùng. Trong trường hợp nếu ti thủy lực bị cong hỏi sẽ thay thế bộ cho yên tâm mỗi khi sử dụng.

 

Tay lái xe bị lệch

Nếu khi đang lái xe với trọng lượng đủ tải mà bạn cảm thấy một bên tay lái bị lệch, không cân bằng thì đừng chủ quan nhé. Đó là biểu hện cho thấy có thể xe của bạn đang bị gãy một bên lò xo giảm xóc (phía bên xệ thấp) hoặc cán pít tông bị cong.

Bạn nên mang xe đi ra các cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra thay thế hoặc nắn lại cán pít tông tùy theo nguyên nhân gây bệnh cho xe. Đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho xe nhé!

Dính rỉ dầu và chảy dầu

Một trong những dấu hiệu cho thấy hư hỏng giảm xóc xe máy thường gặp rất nhiều trong cuộc sống đó chính là cuối thân giảm xóc có dầu bám vào hay chảy dầu. Ngoài ra khi xe chạy qua những đoạn đường xấu phát ra tiếng lộc cộc thì chắc chắn ti thủy lực của xe bạn đang bị chảy dầu. Khi này, bạn cần tiến hành kiểm tra và thay dầu cho giảm xóc xe.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là do phần lớn người dùng thường chở quá tải. Do đó bạn cần chở hàng hóa đúng và đủ trọng tài. Bên cạnh đó hãy thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống định kỳ và đổ dầu giảm xóc đúng chủng loại, số lượng. Nếu sau khi thay dầu xong mà giảm xóc lại không êm ái thì có nghĩa là bạn cần xả bớt dầu ốc để cho đúng mức quy định.

Gợi ý một số cách sử dụng giảm xóc xe máy đúng cách

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc giảm xóc bị hỏng hóc. Có thể là do những tác động khách quan hay do thói quen sử dụng hàng ngày của người lái.

Việc bạn đi một mình hay chở người ngồi phía sau thì khi đó phuộc nhún được sử dụng ở mức đầu tiên. Nhưng khi bạn chở người hoặc hàng hóa có trọng lượng trên 60kg thì cần phải tăng phuộc nhún lên mức cao để đảm bảo tải trọng của xe. Chính vì vậy, nên hạn chế những trường hợp chở 2 - 3 người người trên xe bởi nó sẽ gây hư hại trực tiếp cho hệ thống giảm xóc.

Khi bạn tháo ốp nhựa hay xát – xi chê bên ngoài phuộc nhún cũng có thể làm gỉ sét cho lò xo nhún. Các lò xo nhún cũng được bao phủ bằng một lớp nhựa, xi dày hoặc hợp kim đặc biệt nên có thể chịu được sự mài mòn của mưa gió, cát bụi, bùn,… Nếu bạn muốn tự kiểm tra giảm xóc cho xế yêu của mình tại nhà thì hãy nhớ hệ thống giảm xóc còn tốt là mặt cán pít-tông phải sáng bóng, lỗ cán pít-tông trên xi-lanh không được có độ rơ ngang, khi thao tác kéo ra, ấn vào đều không xuất hiện màng dầu bám trên bề mặt cán.

Hy vọng những thông tin về những dấu hiệu cho thấy hư hỏng giảm xóc xe máy mà chúng tôi cung cấp trên đây hữu ích dành cho bạn. Hãy đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh bạn nhé!

Tin Tức
Mới Cập Nhật