Mẹo sử dụng giảm xóc an toàn tăng cao độ bền

Dù lựa chọn giảm xóc xe máy chất lượng cao nhưng nếu không bảo dưỡng định kỳ và sử dụng đúng cách cũng có thể khiến chúng bị hỏng. Dưới đây là một số mẹo sử dụng giảm xóc xe máy đảm bảo độ bền, tăng sự an toàn cho người dùng. 

Mẹo sử dụng giảm xóc an toàn tăng cao độ bền

Mẹo sử dụng giảm xóc xe máy 

Để quá trình sử dụng giảm xóc xe máy được an toàn, hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau. Chúng rất dễ áp dụng, có thể thực hiện ngay tại nhà. 

Hiểu rõ về các loại giảm xóc xe máy 

Hiểu rõ về các loại giảm xóc sẽ giúp chủ xe bảo dưỡng bộ phận giảm xóc xe máy tốt nhất. Trên thị trường xe máy hiện nay, người sử dụng ưa chuộng sử dụng các loại giảm xóc, đó là: 

  • Giảm xóc ống kép truyền thống
  • Giảm xóc ống kép khí động học
  • Giảm xóc PSD
  • Phuộc treo trước
  • Giảm xóc đơn cấp

Mỗi loại giảm xóc sẽ phù hợp với dòng xe khác nhau. Do đó, bạn cần lưu ý để có thể sử dụng xe được tốt nhất. 

Hạn chế di chuyển vào đoạn đường có địa hình xấu 

Mẹo sử dụng giảm xóc xe máy hiệu quả đó chính là chú ý đến quãng đường di chuyển. Các bộ phận có vai trò chịu lực của phuộc sẽ gánh toàn bộ sự xóc nảy khi xe di chuyển. Do vậy nếu đường quá nhiều ổ gà, ổ voi gây xóc nảy quá mạnh và liên tục, kết cấu của các bộ phận của phuộc sẽ có nguy cơ bị nứt gãy.

  • Nếu xe máy di chuyển trên địa hình bằng phẳng, ít ổ gà ổ voi, không quá đông đúc thì tuổi thọ của giảm xóc sẽ cao. Thậm chí sau khi xe di chuyển 140.000km giảm xóc vẫn còn bền. Tuy nhiên, nếu điều kiện đường không thuận lợi, ví dụ như xe cộ quá đông đúc, nhiều ổ voi, ổ gà, nhiều góc cua gắt… thì hệ thống giảm xóc xe máy  sẽ bị ảnh hưởng hơn rất nhiều vì phải chịu áp lực lớn.
  • Nếu di chuyển nhiều và liên tục trên đường có điều kiện xấu như vậy thì tuổi thọ của bộ phận giảm xóc xe máy  chỉ đạt tối đa là 80.000km, thậm chí có thể ngắn hơn. Ngoài ra, những cung đường có nước muối, cát hoặc sỏi đá cũng là nguyên nhân khiến hệ thống giảm xóc có độ bền kém. 

Do đó, để kéo dài tuổi thọ cho bộ phận giảm xóc xe máy, người điều khiển xe nên hạn chế đi vào những cung đường xấu. Nếu bắt buộc phải di chuyển trên đường có điều kiện không tốt, người điều khiển xe không nên để xe di chuyển với tốc độ quá cao, hãy đi thật chậm để giảm thiểu sự xóc nảy.

Cách làm giảm xóc êm ái thoải mái khi di chuyển

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe 

Một trong những mẹo sử dụng giảm xóc hàng đầu để kéo dài tuổi thọ đó là bảo dưỡng hệ thống đúng cách và đúng thời điểm. Để biết đã đến thời điểm bảo trì hệ thống giảm xóc hay chưa, người điều khiển xe có thể tiến hành kiểm tra bằng cách: Tăng tốc cho xe rồi nhấp phanh, nếu đầu xe xảy ra xóc nảy, chủ xe sẽ cần phải thay phuộc mới. 

Khi vận hành, nếu chủ xe lắng nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ hệ thống giảm xóc thì hãy mang xe tới trung tâm bảo dưỡng càng sớm càng tốt. Bởi lẽ dù bộ giảm xóc xe máy không tự hỏng thì có thể những bộ phận tiếp xúc với phuộc khi bị gãy nứt, chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến phuộc.

Trên đây là những mẹo sử dụng giảm xóc an toàn, hiệu quả, tăng cao độ bền cho xe. Để quá trình này hoạt động tốt nhất, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ

Tin Tức
Mới Cập Nhật