Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng xe máy cho người mới khởi nghiệp

Xe máy là một trong những phương tiện di chuyển chính ở Việt Nam, được nhiều người sử dụng. Cũng chính điều này khiến nhiều người quyết định mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy, gia tăng nguồn thu nhập. Với người mới khởi nghiệp sẽ cần những kinh nghiệm gì để mở cửa hàng, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy 

Mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn chỉ cần có một chút kiến thức và số vốn tối thiểu đã có thể bắt tay vào kinh doanh. Vậy để mở một cửa hàng cho người chưa có kinh nghiệm sẽ cần những gì, xem ngay thông tin đắt giá trong bài viết sau.

Nghiên cứu thị trường

Để kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có, giúp cửa hàng ngày càng phát triển. Nếu bạn đang có dự định kinh doanh phụ tùng xe máy, hãy nghiên cứu một số vấn đề liên quan đến:

 • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Khu vực dự định mở cửa hàng kinh doanh
 • Mô hình kinh doanh của những cửa hàng xung quanh khu vực 
 • Đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mô hình kinh doanh của mình so với đối thủ cạnh tranh 
 • Lên các phương án kinh doanh khác nhau để phòng ngừa rủi ro
 • Quyết định nguồn vốn đầu tư và đơn vị cung cấp nguồn hàng 
 • Hoạch định chiến lược kinh doanh lâu dài

Hiểu rõ và có nghiên cứu thị trường đúng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thành công. 

Nghiên cứu kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh

Trong tình hình hiện tại, rất nhiều đơn vị cùng cạnh một mặt hàng giống nhau nên bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh. Điều này rất quan trọng vì chúng giúp bạn biết mình có điểm mạnh, điểm yếu gì, từ đó rút ra bài học kinh doanh hiệu quả hơn.

Để thực hiện điều này, bạn có thể tìm kiếm thông tin của đối thủ qua những kênh truyền thông của họ như Facebook, Website, Zalo,... Ngoài ra, bạn hãy thử đến cửa hàng của đối thủ trải nghiệm để rút ra bài học quý giá cho mình. 

Xác định số vốn đầu tư

Để kinh doanh phụ tùng xe máy thành công sẽ không thể thiếu nguồn vốn nhất định. Thông thường, chi phí bạn cần có khi mở cửa hàng sẽ dao động từ 150 triệu. Tùy quy mô kinh doanh số vốn này có thể tăng lên, do đó bạn cần cân nhắc kỹ càng khi kinh doanh. 

Để mở một cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy, bạn cần xác định một số chi phí cần đầu tư như:

 • Chi phí thuê mặt bằng sẽ dao động tùy theo địa điểm, diện tích và thời hạn thuê, trung bình khoảng 10 triệu đồng.
 • Chi phí cải tạo, sắp xếp lại không gian trong cửa hàng tùy theo nhu cầu của mỗi chủ doanh nghiệp. 
 • Chi phí nguồn hàng sẽ chiếm phần lớn số vốn bạn đã bỏ ra. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra và lựa chọn kỹ càng đơn vị cung cấp hàng chất lượng, chính sách giá tốt. Với những cửa hàng mới bắt đầu gia nhập ngành thường sẽ cần 70 - 100 triệu đồng tiền vốn. Ngoài ra, bạn có thể tăng số tiền này tùy theo nhu cầu và mặt hàng cung cấp. 
 • Chi phí nhân sự trung bình rơi vào 6 - 7 triệu đồng cho một nhân viên mỗi tháng. Nếu cửa hàng nhỏ, bạn có thể tự mình vận hành và thuê thêm nhân viên hỗ trợ khi quy mô tăng lên.

Liên hệ đơn vị cung cấp hàng 

Tìm kiếm đơn vị nhập hàng là một trong những bước quan trọng bạn cần đặc biệt lưu ý. Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp phụ tùng xe máy nhưng không phải tất cả đều đảm bảo chất lượng cao. Dưới đây là một số nguồn hàng chất lượng bạn có thể tham khảo để nhập được nguồn hàng tốt nhất.

 • Nhập hàng từ công ty có tên tuổi rõ ràng
 • Nhập hàng từ đại lý kinh doanh chính hãng
 • Nhập hàng từ đơn vị nhập khẩu tại các nước lớn trên thế giới

Để biết nên lựa chọn nguồn hàng nào phù hợp, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thông tin về hợp đồng, giá thành và chính sách cung cấp. Đơn vị uy tín sẽ đảm bảo nguồn hàng uy tín, chất lượng, giá thành phải chăng. 

Lên kế hoạch quảng bá dài lâu 

Để kinh doanh cửa hàng phụ tùng xe máy thành công, bạn cần lên kế hoạch quảng bá cụ thể. Tùy theo địa điểm và mô hình kinh doanh, bạn có thể chọn hình thức Marketing Online hoặc Offline. 

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng xe máy cho người khởi nghiệp đơn giản, dễ áp dụng nhất. Ikada Việt Nam hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, mang lại những lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Tin Tức
Mới Cập Nhật