Hướng dẫn cách sử dụng giảm xóc xe Vision tăng cao độ bền

Độ bền của giảm xóc xe Vision do nhiều yếu tố tác động, đặc biệt là cách sử dụng. Vậy nên sử dụng sao để có độ bền cao, hạn chế tối đa hư hại, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Review chi tiết về bộ giảm xóc sau dành cho xe Honda Lead

Dấu hiệu nhận biết giảm xóc xe Vision bị hỏng 

Trong quá trình sử dụng giảm xóc xe Vision, nếu bạn thấy chúng có một trong những dấu hiệu sau hãy mang xe đi kiểm tra, sửa chữa và thay thế nếu cần. 

Cảm giác không thoải mái khi di chuyển qua đoạn đường “xấu”

Đối với các cung đường xấu, toàn bộ lực từ mặt đường sẽ tác động ngược lên khung sườn xe; gây rung hoặc tê tay (nếu đi đường dài). Đồng thời, cảm giác xe không được êm ái; cứng và xóc nảy hơn bình thường.

Phần giảm xóc sẽ bị tổn hại khi tải của xe quá nặng. Trong trường hợp đủ tải (2 người ~ 120kg), người điều khiển xe đi vào gờ giảm tốc hoặc đường xấu (ổ voi, ổ gà,..); khiến đuôi xe bị ảnh hưởng mạnh, văng và giật không ổn định. 

Tay lái bị lệch mất cân bằng 

Tay lái bị mất cân bằng hoặc lạng sang một bên rõ nhất khi giảm xóc vận hành? Đối với dáng tay ga, nếu như xe bị lệch hoặc đảo tay lái sang về một phía thì chắc hẳn bị gãy một bên lò xo. Thậm chí, nặng hơn nữa là gãy mất ty thủy lực. 

Có tiếng động phát ra khi di chuyển 

Khi điều khiển xe, bạn nghe thấy giảm xóc có tiếng cót két, xe càng đi vào đường mấp mô thì tiếng cót két càng lớn. Chứng tỏ rằng ống giảm xóc đã bị biến dạng như méo, gãy,… Trường hợp khác có thể do lò xo bị han gỉ, rồi cọ xát vào ống bọc và thân ty thủy lực.

Có dầu rò rỉ bám quanh giảm xóc

Nếu phớt hỏng hoặc bị cong ty làm dầu chảy tràn ra ngoài thì khả năng cao là ảnh hưởng rất xấu tới cụm giảm xóc. Bạn nên để ý đến những triệu chứng như rỉ dầu hay ống giảm xóc bị bám ướt. Phần phuộc khi đó gần như đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Vì sao giảm xóc xe Vision bị hư hại?

Nguyên nhân dẫn tới việc hỏng hóc giảm xóc xe Vision có thể xuất phát từ những tác động khách quan; hoặc đơn thuần là do thói quen sử dụng hàng ngày của bạn.

  • Hầu hết phuộc nhún đều có vạch phân tải trọng, dễ thay đổi khi chạy xe đang chở người hoặc đồ ở phía sau. Tuy nhiên, người dùng hay bỏ qua vấn đề này khiến tuổi thọ của phuộc bị giảm và gây nên hư hỏng không đáng có.
  • Không bảo dưỡng miếng phớt dầu đều đặn hay chở hàng có tính ăn mòn bị rò rỉ chảy xuống thì rất dễ làm han gỉ giảm xóc. Hơn nữa, xe để lâu ngày ngoài trời không che chắn; sử dụng phụ kiện không chính hãng cũng phần nào tác động không nhỏ.
  • Đường gồ ghề cộng thêm vệ sinh xe kém; bị bám bẩn bởi đất cát vào hệ thống giảm xóc sẽ làm xước xát ống lồng và ty thủy lực. Từ đó, gây nên hiện tượng chảy dầu, tạo tiếng khó chịu và giảm hiệu quả hoạt động của máy.
  • Một số thợ sửa xe lâu năm chia sẻ: “Dáng phuộc xiên chéo sẽ an toàn hơn so với kiểu phuộc thẳng đứng như Honda Lead; SCR;… nhờ tiết giảm lực tác động trực tiếp cho xe. Đặc biệt là trong điều kiện đường xá Việt Nam còn chưa thực sự tốt.

Đó là một số nguyên nhân khiến giảm xóc xe Vision có thể bị hư hại. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý khi sử dụng. 

Bộ giảm xóc sau dành cho xe Honda Lead chính hiệu Ikada Nhật Bản

Hướng dẫn sử dụng giảm xóc xe Vision tăng độ bền 

Tùy từng tình trạng giảm xóc xe Vision bị hư hại sẽ có biện pháp xử lý khác nhau, cụ thể là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

  • Nắn lại phần ty thủy lực nếu giảm xóc bị cong.
  • Mạ lại hoặc thay cả cụm ty nếu lớp bên ngoài bị xước.
  • Trường hợp lò xo bị han gỉ hoặc cong, lệch mà ty hay phớt còn tốt thì chỉ cần thay lò xo là được.
  • Thay thế phớt hoặc bạc phía nếu một trong hai bộ phận này bị hỏng (không cần thiết thay cả cụm giảm xóc).
  • Nếu hỏng một phuộc thì nên thay thế cả đôi trong hầu hết các trường hợp (trừ xe sử dụng một giảm xóc sau). Tránh tình trạng chỉ thay duy nhất chiếc bị hỏng, giữ lại chiếc còn lại; dẫn đến cảnh xe bị mất cân bằng do sự khác nhau giữa phuộc mới và cũ.

Đó là một số giải pháp sử dụng bộ giảm xóc xe Vision giúp tăng độ bền tốt nhất. Ikada Việt Nam hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích, nâng cao chất lượng sử dụng xe.

Tin Tức
Mới Cập Nhật