Giảm xóc xe máy cứng quá, cách nào để khắc phục hiệu quả nhất?

Giảm xóc là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống treo của các dòng xe máy. Hệ thống này có chức năng giúp xe ổn định, tạo sự thoải mái cho người ngồi trên xe khi di chuyển trên những cung đường xấu, gập ghềnh. Vậy nếu giảm xóc xe máy cứng quá, cách nào để khắc phục? Hãy cùng Ikada Việt Nam tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

Nguyên lý hoạt động của bộ giảm xóc xe máy

Đầu tiên chúng ta hãy cùng hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của hệ thống giảm xóc nhé. Mỗi loại xe máy sẽ có các loại giảm xóc khác nhau, nhưng nhìn chung hệ thống này là một phần hệ thống treo của xe.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống giảm xóc khá đơn giản: sử dụng quá trình chuyển động tịnh tiến của phuộc nhún để từ đó biến động năng thành nhiệt năng, rồi đưa vào trong ống thủy lực. Giảm xóc xe máy hỗ trợ việc hấp thụ và phân tán lực lên xe và các dao động của lực đàn hồi.

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Giảm Xóc Xe Máy Bị Hỏng

Tuổi thọ của hệ thống giảm xóc xe máy là bao lâu?

Cũng như các bộ phận khác của xe máy, tùy thuộc vào từng loại xe cũng như đặc điểm sử dụng mà hệ thống giảm xóc xe máy có mốc thay thế, bảo dưỡng nhất định. Tuy nhiên, theo các nhà sản xuất đầu ngành về xe máy khuyên dùng thì con số lý tưởng để các chủ xe có thể tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng bộ giảm xóc xe máy là từ 48.000 – 64.000km. Bao gồm cho cả giảm xóc trước và giảm xóc sau của xe.

Đối với những loại xe máy mà không thường xuyên di chuyển hay chỉ đi trên những cung đường bằng phẳng, dễ đi thì tuổi thọ giảm xóc cũng lâu rơi vào khoảng 140.000 km di chuyển mới cần kiểm tra, bảo dưỡng. Còn những chiếc xe hay phải chạy trên các địa hình đồi núi, gập ghềnh thì nên thay thế bộ giảm xóc khi xe đi được khoảng 80.000km.

Tuy nhiên, bạn không nên để giảm xóc xe máy có vấn đề hỏng hóc mới đi kiểm tra và thay giảm xóc mới. Hãy thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe để nhận biết được khi nào cần thay thế và có cách khắc phục kịp thời.

Giảm xóc xe máy cứng quá, cách nào để khắc phục hiệu quả nhất?

Không chỉ là giảm xóc, mà tất cả các bộ phận khác trên xe máy nếu là máy móc chỉ cần hoạt động một thời gian nhất định sẽ có hiện tượng hao mòn, hỏng hóc và hệ thống giảm xóc cũng vậy. Nếu khi bạn kiểm tra giảm xóc không thấy xe chảy dầu nhưng khi đi qua gờ giảm tốc thì xe phát ra tiếng kêu và như đang nhảy “tưng tưng” trên đường. Hay bạn ấn đầu xe lại thấy quá cứng, thì điều này cho thấy giảm xóc của bạn đã bị mất đi độ đàn hồi.

Đây là một trong những dấu hiệu hỏng giảm xóc mà không ít các tài xe máy gặp phải. Với sự cố hệ thống giảm xóc xe máy bị cứng này sẽ kéo theo đó là độ giảm xóc hay độ nhún của xe dường như là không có khiến xe di chuyển không còn êm ái, thoải mái. Hơn hết bộ giảm xóc gặp trục trặc không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm khi lái xe, mà còn gây hại cho các bộ phận khác trên xe.

Vậy khi giảm xóc xe máy cứng quá cách nào để khắc phục bạn đã biết chưa? Chắc hẳn nhiều người sẽ tháo ra thay dầu thủy lực nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Để xử lý tận gốc vấn đề này thì bạn cần phải đưa xe đi bảo dưỡng, phục hồi giảm xóc xe máy hoặc thậm chí thay mới hoàn toàn nếu bộ giảm xóc đã hết tuổi thọ.

Hy vọng câu trả lời cho thắc mắc Giảm xóc xe máy cứng quá, cách nào để khắc phục? trên đây sẽgiúp ích cho bạn trên hành trình đồng hành cùng chiếc xế yêu của mình. Hiện nay Ikada Việt Nam cung cấp mọi dịch vụ bảo dưỡng và thay thế giảm xóc xe máy tất cả các dòng xe thường đến hạng sang. Hãy liên hệ với Ikada để được tư vấn, cung cấp báo giá chi tiết nhé!

Xem thêm bài viết : 

 

Tin Tức
Mới Cập Nhật