Giảm xóc xe máy bị hỏng do đâu? Cách kéo dài tuổi thọ

Giảm xóc là phụ tùng quan trọng, được lắp đặt trong tất cả các phương tiện hiện nay như xe máy, xe đạp, ô tô. Vì sao sau một thời gian ngắn sử dụng chúng lại bị hư hỏng dù không va chạm và cần xử lý ra sao nếu gặp phải tình huống này, cùng Ikada tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau. 

So sánh phuộc xe máy phổ biến trên thị trường hiện nay

Những điều cần nhớ khi sử dụng giảm xóc xe máy 

Trước khi đi đến cách kéo dài tuổi thọ cho giảm xóc xe máy cụ thể, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về phụ tùng này.

Vai trò của giảm xóc xe máy 

Các loại giảm xóc hiện nay chủ yếu được chia thành 2 bộ phận đó là: Bộ phận đàn hồi và giảm chấn. 

 • Bộ phận đàn hồi: Giúp tạo sự êm ái, thoải mái cho người điều khiển
 • Giảm chấn: Giúp dập tắt nhanh các dao động của bộ phận đàn hồi

Khi kết hợp 2 bộ phận này với nhau sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình di chuyển, điều khiển xe. 

Phân loại giảm xóc ô tô - Cấu tạo chi tiết

Dấu hiệu nhận biết giảm xóc xe máy bị hỏng 

Dù giảm xóc là bộ phận quan trọng, được sử dụng trong rất nhiều dòng xe hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách chúng hoạt động. Họ thường bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo giảm xóc bị hỏng và mất rất nhiều tiền cho việc sửa chữa, thay thế. Vậy làm thế nào để biết giảm xóc xe máy đang bị hỏng, xem ngay những dấu hiệu sau:

 • Đuôi xe bị văng, không ổn định: Khi chở đủ hoặc quá tải trọng, khi đi vào gờ giảm tốc, ổ gà. Đặc biệt, nếu di chuyển đoạn đường xấu thì lực từ mặt đường sẽ tác động lên khung sườn, khiến người lái cảm thấy rung, tê tay, cảm giác không êm ái và xóc hơn bình thường.
 • Có tiếng kêu phát ra khi di chuyển: Do lò xo chạm vào giảm chấn. Dấu hiệu này báo rằng ống giảm xóc có thể bị méo, cong hoặc lò xo han gỉ nên cọ xát vào ống bọc và thân ty thủy lực. Tiếng kêu sẽ càng to hơn nếu di chuyển qua đoạn đường xóc.
 • Cảm giác tay lái không cân bằng, bị lệch sang một bên: Sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người điều khiển. Tình trạng này xảy ra khi một bên lò xo bị cong hoặc có thể gãy ty thủy lực.
 • Chảy dầu ở giảm xóc bất thường: Là dấu hiệu báo rằng giảm xóc bị hỏng nghiêm trọng, cần được thay thế. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do hỏng phớt hoặc cong ty làm dầu chảy ra ngoài. 

Đó là một số dấu hiệu báo rằng giảm xóc xe máy đang có dấu hiệu bị hỏng, cần được sửa chữa hoặc thay thế. Chính vì vậy, bạn nên chú ý để quá trình điều khiển xe đảm bảo an toàn, tăng độ bền sử dụng. 

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi ở giảm xóc xe máy

Cách kéo dài tuổi thọ cho giảm xóc xe máy 

Để sử dụng giảm xóc được bền lâu, tăng tuổi thọ khá đơn giản. Tuy nhiên, ít người dùng thật sự quan tâm đến điều này, dẫn tới giảm xóc bị hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng. Dưới đây là một số cách kéo dài tuổi thọ xe máy hiệu quả: 

 • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Là cách tốt nhất giúp chiếc xe có thể hoạt động bền bỉ theo năm tháng. 
 • Chú ý việc rửa xe thường xuyên: Là việc cần đặc biệt ghi nhớ, nhất là phần giảm xóc vì nếu bụi bẩn bám vào có thể làm xước, mài mòn ty giảm chấn nhanh hơn, gây hỏng nghiêm trọng hơn. 
 • Chỉ chở đúng tải trọng quy định theo khuyến cáo của nhà sản xuất: Giúp hạn chế tác động đột ngột lên giảm xóc, tăng độ bền.
 • Thay đổi tải trọng khi chở thêm người hoặc hàng hóa phía sau: Sẽ giúp quá trình điều khiển được êm ái, thoải mái và hạn chế hỏng giảm xóc.
 • Đổ đúng chủng loại dầu cho giảm xóc: Thường là dầu thủy lực. Bạn nên hạn chế tối đa dùng sai dầu vì chúng có thể làm hỏng giảm xóc nhanh hơn.
 • Nên thay giảm xóc ở cả phía trước và sau: Để tránh hiện tượng văng đuôi xe, mất an toàn.

Với những cách kéo dài tuổi thọ cho giảm xóc xe máy trên, Ikada hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ, sử dụng sản phẩm tốt nhất. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn đang gặp khó khăn, chưa biết xử lý giảm xóc bị hỏng ra sao có thể liên hệ Ikada Việt Nam qua hotline 034.845.8383 để được tư vấn tốt nhất.

Tin Tức
Mới Cập Nhật