Giảm xóc là gì và công dụng của giảm xóc

 Đối với mỗi chiếc xe máy, giảm xóc là bộ phận rất quan trọng giúp đảm bảo an toàn và êm ái khi di chuyển. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ chi tiết về hệ thống giảm xóc của xe mình. Cùng nắm những thông tin về giảm xóc là gì và công dụng của giảm xóc dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hệ thống này.

 Giảm xóc xe máy là gì

Giảm xóc là gì và công dụng của giảm xóc xe máy? Giảm xóc (hay còn gọi phuộc nhún) là bộ phận vô cùng quan trọng không thể thiếu ở xe máy. Nó có nhiệm vụ giảm rung chấn mạnh khi xe  máy gặp các cung đường xấu gồ ghề, ổ gà… Từ đó mang  đến cảm giác thoải mái, êm ái khi vận hành trên đường cho người ngồi trên xe.

Công dụng của giảm xóc

Hệ thống giảm xóc của xe máy được cấu tạo theo hình dạng ống lồng với các bộ phận như: lò xo, ống che bụi, ty phuộc, nệm cao su, dầu giảm chấn,… ở bên trong. Giảm xóc có vai trò rất quan trọng với quá trình vận hành của xe máy như:

  • Hệ thống giảm xóc đảm nhận việc chống xóc cho xe máy, mang đến sự vận hành êm ái bằng cách hạn chế các lực tác động từ mặt đường lên khung sườn và toàn bộ xe.
  • Giảm xóc trước có nhiệm vụ giảm chấn và đóng góp vào đảm bảo sự an toàn khi xe vào những đoạn đường cua hoặc giảm tốc.
  • Hỗ trợ vào khả năng lái và phanh (thắng) của xe. 
  • Đem đến sự an toàn và êm ái bằng cách tách biệt một cách tương đối giữa người lái những chấn động, xóc, ồn ào dội từ mặt đường.
  • Nếu giảm xóc bị hỏng không những chỉ ảnh hưởng tới quá trình đi xe mà còn tác động tới độ bền của xe máy.

 Các Dấu Hiệu Nhận Biết Giảm Xóc Xe Máy Bị Hỏng

Dấu hiệu nhận biết giảm xóc xe máy hư hỏng

Thông thường xe máy có hai ống giảm xóc là trước và sau. Nhưng hệ thống này thường hay hư hỏng một cách “im lặng” nên người sử dụng xe cần theo dõi và phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng. Từ đó thời có biện pháp sửa chữa hoặc thay thế, tránh những rủi ro gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và độ bề của xe.

 

Bạn có thể nhận diện hệ thống phuộc nhún đang có “vấn đề” hay không nhờ vào một số dấu hiệu dưới đây:

-       Khi chiếc xe của bạn đang đủ tải 2 người hay tải nặng di chuyển vào những đoạn đường xấu hoặc ổ gà thì đuôi xe bị văng, giật không ổn định. Hay giảm xóc kém làm tay lái sẽ rung giật, tê tay không êm ái. Thì khi này nó đang báo hiệu phuộc nhún của xe máy đang có dấu hiệu hư hỏng chảy dầu.

-       Trong quá trình chạy xe trên đường mà xe có tiếng kêu cót két. Khi này có thể do ống giảm xóc đã bị méo hoặc lò xo của giảm xóc bị han gỉ cọ xát vào ống bọc. Tiếng kêu cót két sẽ phát ra âm thanh lớn lớn khi xe đi vào đường xấu hoặc gờ giảm tốc.

-       Dấu hiệu thứ ba làkhi tay lái không cân bằng, bị đảo, lệch hẳn sang một bên thì nó là dấu hiệu cho thấy xe máy của bạn có thể đã bị gãy một bên lò xo hay thậm chí là gãy ty thủy lực.

-       Đặc biệt, nếu bạn nhận thấy bộ phận giảm xóc có tình trạng rỉ dầu và bám ướt vào ống phuộc thì chắc chắn chiếc xe của bạn đã bị chảy dầu ra ngoài. Thường khi phát hiện ra dấu hiệu này cũng là lúc hệ thống giảm xóc đã bị hư hỏng khá nặng, bạn cần mang xe đi kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Hãy thường xuyên kiểm tra, bảo hành phuộc nhún ngay khi bạn thấy xe máy có những hiện tượng bất thường nhé !!!

Trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin hữu ích về bộ phận giảm xóc là gì và công dụng của giảm xóc của xe máy. Hy vọng những thông tin này thật sự có ích đối trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng chiếc xe máy của mình. Giá kệ zatec

 

Tin Tức
Mới Cập Nhật