Cấu Tạo Giảm Xóc Trước Xe Máy Và Những Điều Cần Biết Về Bộ Phận Này

Nhận thấy tầm quan trọng của bộ phận này, bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về bộ phận giảm xóc, cũng như cấu tạo giảm xóc trước xe máy. Đồng thời hướng dẫn người dùng cách xử lý các trường hợp hư hỏng của chi tiết này.

Chức năng, cấu tạo của giảm xóc trước xe máy

Giảm xóc, hay còn được gọi là phuộc nhún, là bộ phận quan trọng đối với xe máy. Bộ phận này đảm nhiệm nhiệm vụ giảm rung chấn cho xe khi gặp ổ gà, các đoạn đường xấu. Nhờ đó mà người lái xe có thể vận hành xe êm ái, đồng thời tạo sự thoải mái cho người điều khiển phương tiện.

Có thể nói giảm xóc thủy lực (phuộc ống lồng) là thiết bị giảm xóc được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Bộ phận này có cấu tạo đơn giản như bao gồm:

– Vỏ phuộc

– Ty phuộc, bên trong ty phuộc có piston, dầu thủy lực.

– Phớt cao su ngăn bụi bẩn trên vỏ phuộc

– Phớt cao su ngăn dầu tràn trong ty phuộc.

                                         Chức năng, cấu tạo của giảm xóc trước xe máy

Chức năng, cấu tạo của giảm xóc trước xe máy

Nguyên lý làm việc của phuộc xe

Khi xe đi qua các đoạn đường xấu, ổ gà,… phản lực từ mặt đường sẽ tác động lực lên piston gắn cố định vào bánh xe trước. Lúc này, Piston đẩy dầu lên phía trên, làm thay đổi áp suất bên trong ty phuộc kín, làm biến thiên áp suất, phần ty phuộc gắn cố định ở đầu xe chuyển động, giúp giảm chấn cho xe.

Sau đó, lò xo bên trong ty phuộc đàn hồi, đẩy ty phuộc trở lại trạng thái ban đầu khi xe đi trên đường thẳng. Chất lượng của phuộc phụ thuộc vào các tiêu chí như hấp thu tốt xung lực tức thời hoặc liên tục.

Khi phuộc trước hoạt động tốt sẽ giúp bánh ít bị trượt, do đặc điểm cấu tạo bởi nhiều bộ phận gắn kết với nhau và hoạt động thường xuyên, việc hư hỏng trên phuộc giảm chấn xảy ra phổ biến.

Hướng dẫn người dùng cách để bảo vệ phuộc xe

– Giảm xóc trước là bộ phận có thể tiến hành tháo lắp, thay dầu và bảo dưỡng định kỳ. Do đó người dùng có thể tháo ra vệ sinh, bảo dưỡng cho chi tiết này.

– Người dùng nên thường xuyên rửa xe thường xuyên, theo định kì với máy xịt rửa xe. Đặc biệt, bạn cần lưu ý ở phần giảm xóc sao cho tránh bụi bẩn bám vào ty giảm chấn. Bởi điều này sẽ dẫn đến xước và ty giảm chấn bị mài mòn nhanh hơn, từ đó dẫn đến hiện tượng chảy dầu.

– Không nên chở đồ với trọng lượng quá nặng, vượt quá trọng tải khuyến cáo của nhà sản xuất

– Hạn chế phóng nhanh trên những đoạn đường xấu, bởi điều này sẽ gây nên lực tác động đột ngột làm giảm xóc nhanh hỏng.

– Sử dụng chốt thay đổi tải trọng khi chở thêm người hoặc hàng hóa phía sau.

– Sử dụng đúng loại dầu cho giảm xóc (dầu thủy lực), không được dùng dầu động cơ thay thế.

– Bạn cần tiến hành bảo dưỡng cho bộ phận giảm xóc theo định kì khoảng một năm một lần để kịp thời phát hiện và sửa chữa ngay khi có sự cố hư hỏng xảy ra.

Hiện tượng chảy dầu giảm xóc ở xe máy

– Ở cuối thân giảm xóc xe máy có gỉ dầu bám ướt

– Khi xe chạy qua các ổ gà phát ra tiếng kêu lộc cộc

Đối với giảm xóc bánh trước, việc thay dầu dễ dàng hơn vì có cấu tạo tháo rời pít-tông và xi-lanh.

Cách xử lý

Tiến hành thay dầu giảm xóc đúng chủng loại và lượng. Trong trường hợp sau khi thay dầu mà giảm xóc vẫn cứng có nghĩa là lượng dầu đã vượt quá mức quy định, lúc này bạn cần xả hơi qua ốc xả ở đáy giảm xóc.

Nếu như bạn thực hiện mà giảm xóc vẫn không bình thường có nghĩa nó đã hỏng, cần phải thay mới. Bạn không có kinh nghiệm tốt nhất nên mang xe ra các tiệm sửa chữa, bảo dưỡng để được xử lý nhanh nhất.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp người dùng có thêm những thông tin cơ bản về bộ phận giảm xóc, cũng như cấu tạo giảm xóc trước xe máyHy vọng những thông tin này thật sự có ích đối với người sử dụng.

Tin Tức
Mới Cập Nhật