Cách‌ ‌xử‌ ‌lý‌ ‌xe‌ ‌máy‌ ‌bị‌ ‌chết‌ ‌do‌ ‌ ngập‌ ‌nước‌ ‌đơn‌ ‌giản‌ ‌hiệu‌ ‌quả‌

Xe máy bị ngập nước có thể gây ra một số vấn đề nguy hiểm cho người dùng. Vậy để xử lý xe máy bị chết do ngập nước ra sao, hãy cùng Ikada Việt Nam tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cách xử lý xe máy bị chết do ngập nước

Khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, xe máy có thể gặp tình trạng chết máy. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thực hiện theo các cách sau.

 • Với xe số, khi đi qua những đoạn ngập, bạn nên giữ đều ga và chuyển về số 1 hoặc 2. Việc giữ đều ga sẽ hạn chế nước không xâm nhập vào ống bô do hơi đẩy ra ngoài, vì thế nếu bóp phanh hay giảm ga đột ngột sẽ khiến xe chết máy ngay lập tức. 
 • Với xe ga khi di chuyển qua đoạn đường ngập cần nhớ chạy thật đều ga, không nhồi ga, tốt nhất là nên tránh những nơi nước ngập sâu qua phần ống bô.

Trong trường hợp bắt buộc phải chạy qua những đoạn đường ngập cao đó, thì nhớ giữ tay ga thật chắc, không phanh gấp, không vọt ga, giữ khoảng cách hợp lý với xe phía trước, và mang xe đi kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng ngay sau đó.

Vì thế nếu gặp phải vùng nước ngập, nên cân nhắc thật kỹ xem có vượt qua được hay không, bởi nếu xe bị ngập nước thì chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém.

Giải pháp khắc phục xe máy bị ngập nước

Nếu xe máy bị ngập nước, bạn có thể giải quyết bằng một trong những cách sau:

 • Trước hết, bạn phải tháo hết nhớt xe máy, đổ nhớt rửa máy chuyên dụng (có thể dùng dầu diezen) để xả sạch hết thứ nhớt có lẫn nước nước trong các-te. 
 • Sau đó cho máy chạy bằng một hộp dầu nhớt mới trong vòng vài tiếng đồng hồ và lại xả hết số dầu đó ra thay bằng hộp khác. 
 • Vài ngày sau cần phải phải kiểm tra xem xe đã hoạt động bình thường chưa. Nếu nhớt máy vẫn có màu khác thì phải thay tiếp một lần nhớt máy nữa.

Ngoài việc rửa máy, bạn cần kiểm tra lại những bộ phận dễ bị nước mưa làm gỉ sét như: xích, các trục nối, lò xo của hệ thống phanh, dây ga, chân chống, chân phanh, cần khởi động,... Tùy theo đặc điểm của từng bộ phận mà bạn sẽ sử dụng mỡ hoặc dầu máy để bảo dưỡng, xử lý xe máy bị chết do ngập nước. 

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra nắp đậy bugi và dây cao áp để hệ thống điện của xe hoạt động ổn định. Các bộ phận như chế hòa khí, bộ lọc gió, ống xả,.. cũng cần kiểm tra để đảm bảo cho động cơ xe của bạn luôn hoạt động tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng xe máy 

Nhằm giúp xe máy có thể hoạt động tốt, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng:

 • Hạn chế đi vào những vùng nước ngập dù có phải đi xa hơn bình thường. 
 • Không đi quá sát vào lề đường vì đây là khu vực trũng hơn và khi bị ngập cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. 
 • Giữ khoảng cách phù hợp với xe phía trước và tránh đi gần các xe trọng tải lớn vì dễ bị tác động bởi sóng nước do các xe tạo ra.
 • Khi đi xe trong điều kiện “lội nước”, với xe số cần giảm ga đi số thấp (số 1 hoặc 2).
 • Giữ đều ga để nước không xâm nhập vào ống xả do hơi đẩy ra ngoài. 
 • Giữ bình tĩnh khi xử lý xe máy bị chết do ngập nước. 

Đó là một số giải pháp xử lý xe máy bị chết do ngập nước. Ikada Việt Nam hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn sử dụng xe an toàn, hiệu quả.

Tin Tức
Mới Cập Nhật