Cách bảo dưỡng giảm xóc xe cub tăng độ bền

Bảo dưỡng xe máy là một trong những việc làm quan trọng, cần thực hiện thường xuyên để tránh xe bị hỏng nghiêm trọng. Đặc biệt là giảm xóc xe cub, nếu không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên có thể khiến chúng bị hỏng, phát ra tiếng kêu khi hoạt động, gây lệch tay lái. 

Cách bảo dưỡng giảm xóc xe cub tăng độ bền

 

Cách bảo dưỡng giảm xóc xe cub

Giảm xóc xe cub là bộ phận quan trọng với xe nhưng ít người chú ý đến việc bảo dưỡng, bảo trì chúng thường xuyên. Nhằm giúp bạn có thể hiểu hơn về loại phụ tùng này và cách sử dụng tăng độ bền, giảm xóc Ikada xin được đưa ra những cách bảo dưỡng sau.

Chú ý thay dầu định kỳ 

Mọi người thường nhớ việc thay định kỳ dầu máy nhưng ít ai chú ý đến việc thay dầu cho phuộc. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giảm xóc và độ bền lâu. Chính vì vậy, bạn nên theo dõi số km đường đi được và lên kế hoạch thay dầu, tránh để khô dầu không tốt cho giảm xóc xe cub.

Khi thay dầu, bạn nên chú ý đổ đúng lượng dầu quy định vì:

 • Nếu đổ quá ít dầu sẽ khiến khả năng nhún trở nên kém đi
 • Nếu đổ quá nhiều sẽ làm giảm xóc bị cứng
 • Nếu đổ hai ống phuộc không đều nhau thì chỉ sau thời gian ngắn sẽ gây tình trạng lệch, ảnh hưởng quá trình di chuyển đường dài 

Nếu chưa có kinh nghiệm thay dầu giảm xóc, bạn nên mang xe đến hàng sửa chữa chuyên nghiệp. Họ sẽ biết nên chọn loại dầu và cách thay dầu chính xác nhất. 

Thay thế bộ phận trong hệ thống giảm xóc bị hỏng

Thường hệ thống giảm xóc xe cub sẽ có hai phần là giảm xóc trước và sau. Bên trong giảm xóc sẽ gồm lò xo, piston, xilanh thủy lực, ống lọc lò xo, ống che bụi, đệm cao su giảm va,... Hệ thống này không cần bảo dưỡng định kỳ nhưng nếu bị hỏng phải xử lý ngay, không nên tiếp tục sử dụng.

Chở đúng tải trọng quy định

Trên mỗi loại giảm xóc đều ghi rõ có thể hoạt động ổn định khi chở một hoặc hai người. Vạch phân cách tải trọng trên thân giảm xóc được ghi rõ nên bạn có thể dựa vào đây để biết chính xác trọng lượng có thể chở. 

Nếu bạn chở thêm người có trọng lượng vượt quá 60kg nên tăng đơ phuộc nhún lên mức cao để đảm bảo khả năng chịu lực. Đặc biệt, nên chú ý về tải trọng trên xe vì nếu thường xuyên chở 2 hoặc 3 người thời gian lâu sẽ làm hỏng giảm xóc xe cub.

Cách kéo dài thời gian cho giảm xóc có dấu hiệu hỏng 

Khi giảm xóc xe cub có dấu hiệu bị hỏng nhưng chưa quá nghiêm trọng thì bạn có thể kéo dài tuổi thọ của chúng bằng những cách sau:

 • Nếu mặt trước ty phuộc bị mòn thì xoay trở mặt sau để sử dụng trong một vài tháng
 • Sử dụng thêm chụp cao su bên ngoài ống giảm xóc để hạn chế nước mưa, cát, bụi không lọt vào bên trong, khiến tình trạng không thêm nghiêm trọng
 • Cân chỉnh lại giảm xóc đều và chất lượng 

Đó là một số cách có thể giúp bạn tiếp tục sử dụng giảm xóc khi chúng đang có dấu hiệu hỏng nhẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như mang lại cảm giác thoải mái nhất, bạn nên thay thế giảm xóc mới. 

Khi mua hàng, bạn nên lưu ý lựa chọn sản phẩm chất lượng, chính hãng, có bảo hành rõ ràng. Vì nếu mua phải hàng kém chất lượng có thể gây nhiều bất lợi như:

 • Khả năng ăn khớp, đồng bộ khi lắp đặt kém
 • Có thế bị mòn, giảm chất lượng sau thời gian ngắn sử dụng
 • Khả năng chống gỉ kém
 • Gây mất cân bằng khi điều khiển xe, khiến tay lái bị lệch
 • Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người điều khiển xe và những người xung quanh

Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về loại giảm xóc xe cub cần mua dựa trên các tiêu chí như: công nghệ, vật liệu sản xuất, chế độ bảo hành, chính sách mua bán hàng. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng hệ thống giảm xóc xe an toàn, hiệu quả, độ bền cao.

Tin Tức
Mới Cập Nhật