Bộ giảm xóc và những điều cần biết để tránh mất tiền lại hại xe máy

Đối với mỗi chiếc xe, giảm xóc hay phuộc xe là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng của xe máy. Nó có nhiệm vụ giảm chấn, đem lại sự thoải mái và an toàn khi điều khiển phương tiện. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được những vấn đề này bởi sau một thời gian vận hành thì xế yêu của bạn có thể phát sinh một số sự cố. Hãy cùng Ikada Việt Nam hiểu kỹ hơn về b giảm xóc và những điều cần biết để tránh mất tiền lại hại xe máy nhé!!!

 


 

 

Cấu tạo bộ giảm xóc xe máy

Giảm xóc xe máy được sử dụng phổ biến trên hầu hết các dòng xe máy phổ thông hiện nay. Đây là bộ phận giúp cho xe máy khi đi qua những đoạn đường gồ ghề có độ nảy sóc tác động đến xe đều được giảm đáng kể, giúp cho việc điều khiển tay lái dễ dàng hơn. Tùy từng loại xe mà giảm xóc xe có những cấu trúc khác nhau, nhưng nhìn cung bộ phận này có cấu tạo đơn giản bao gồm:

  • Vỏ phuộc
  • Ty phuộc gồm có có piston, dầu thủy lực.
  • Phớt cao su có tác dụng ngăn bụi bẩn
  • Phớt cao su có tác dụng ngăn dầu tràn trong ty phuộc.

 

Những dấu hiệu cần thay bộ giảm xóc xe máy

Thông thường giảm xóc xe máy thường hư hỏng nặng bạn mới phát hiện ra và đưa đi sửa chữa. Tuy nhiên việc này sẽ khiến giảm tuổi thọ của xe và chi phí sửa chữa rất cao. Để tránh phải những vấn đề này bạn hãy lưu lại ngay một số dấu hiệu cần thay bộ giảm xóc và những điều cần biết để tránh mất tiền lại hại xe máy dưới đây để giúp bạn phát hiện nhanh nhất để kịp thời sửa chữa.

Giảm xóc có tiếng kêu

Nếu trong quá trình di chuyển mà xe của bạn phát ra tiếng “cót két” thì đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống giảm xóc của bạn có thể đang bị méo, lò xo bị gỉ hoặc bạc trước bị mòn, khô dầu. Nặng hơn nữa là phần ty thủy lực bị cong khi va chạm hoặc bạn rung chân mạnh.

Khi xuất hiện dấu hiệu này bạn cần mang ra những cơ sở sửa chữa uy tín để họ nắn lại tỵ thủy lực cho chiếc xe của bạn. Tuy nhiên hãy chú ý vì bộ phận này rất dễ bị tráo đổi hàng Trung Quốc.

 

Lệch tay lái khi di chuyển

Khi đang di chuyển xe trên đường với vận tải vẫn trong ngưỡng cho phép mà bạn cảm thấy tay lái xe lại không cân bằng, bị lệch một bên. Đây là biểu hiện của việc xe bạn đã bị gãy một bên lò xo hoặc lò xo của hai bên có độ chắc chắn không đều nhau. Tùy theo nguyên nhân và mức độ hỏng hóc của lò xo mà bạn có thể thay mới hoặc nắn lại cán pít-tông.

Giảm xóc bị chảy dầu

Khi bạn phát hiện ra ở cuối thân giảm xóc có tình trạng rỉ dầu hay xe đi qua các ổ gà phát ra tiếng kêu lộc cộc và nảy. Đây chính là dấu hiệu nói cho bạn biết rằng hệ thống giảm xóc trên xe đã hở phớt, chảy dầu ty thủy lực.

Tuy nhiên khi gặp tình huống như vậy thì nếu là giảm sóc trước thì khá dễ dành vì bạn chỉ cần đổ dầu đúng loại và dung tích là được. Còn sau khi thay dầu mà bạn thấy giảm xóc quá cứng thì cần xả bớt đi vì lượng dầu đang vượt quá mức quy định.

Cách sử dụng giảm xóc xe máy bền, ít hư hỏng

-          Tiến hành thay dầu, kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống giảm xóc xe máy định kỳ.

-           Khi đi ở các cung đường xấu, bạn hãy giảm tốc độ để hệ thống giảm xóc không bị tác động đột ngột.

-           Nên hạn chế chở quá trọng tải được khuyến nghị từ nhà sản xuất, không chỉ bảo vệ cho giảm xóc xe mà còn kéo dài tuổi thọ của xe. 

-           Thường xuyên vệ sinh xe sạch sẽ, tránh bụi bẩn bám dính vào ty giảm chấn quá lâu gây nên hiện tượng chảy dầu.

 


 

 

Nếu xe máy của bạn có những dấu hiệu bị hư hỏng giảm xóc như trên thì hãy mang xe đi đến những cơ sở uy tín để kiểm tra và sửa chữa kịp thời nhé. Hy vọng những thông tin về bộ giảm xóc và những điều cần biết để tránh mất tiền lại hại xe máy trên đây hữu ích đối với bạn.

Tin Tức
Mới Cập Nhật