Bảo dưỡng giảm xóc - Bài toán tiết kiệm chi phí sửa chữa xe máy

Bảo dưỡng giảm xóc xe máy là một trong những việc quan trọng cần được lưu ý hàng đầu khi sử dụng phụ tùng này. Chúng giúp bạn sớm nhận biết chính xác tình trạng của bộ giảm xóc, giúp thay thế sửa chữa chính xác hơn.

Tại sao nên bảo dưỡng giảm xóc?

Giảm xóc xe máy đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xe hoạt động ổn định và an toàn. Tuy nhiên nhiều người vẫn lãng quên việc cần bảo dưỡng giảm xóc thường xuyên, dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Bảo dưỡng xe thường xuyên, nhất là giảm xóc sẽ giúp bạn tránh được nhiều vấn đề như:

 • Giúp quá trình hoạt động trơn tru, không bị gián đoạn khi điều khiển.
 • Gia tăng tuổi thọ cho bộ giảm xóc và lốp xe.
 • Ổn định quá trình di chuyển trên những đoạn đường dài, dốc, nhiều chướng ngại vật.
 • Tăng cảm giác êm ái, không bị mệt mỏi khi điều khiển xe.

Ngoài ra khi bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện các bộ phận bị hỏng, cần thay thế, hạn chế tốn chi phí. Nếu chưa từng thực hiện, chúng tôi khuyên bạn nên bảo dưỡng ngay để tránh tác hại nặng nề.

Cách bảo dưỡng giảm xóc xe máy

Để bảo dưỡng giảm xóc không hề khó khăn, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây sử dụng phụ tùng này tốt nhất.

Thay dầu định kỳ

Việc thay dầu định kỳ sẽ góp phần giúp hệ thống giảm xóc hoạt động bền lâu và tốt nhất. Bạn có thể theo dõi số kilomet đã đi để lên kế hoạch thay dầu nhớt cho phuộc, tránh tình trạng bị khô, cứng. 

Thay dầu cũng là cách bảo dưỡng giảm xóc đơn giản, dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần mang xe ra tiệm và yêu cầu nhân viên kiểm tra, chọn loại dầu phù hợp, loại bò dầu cũ và thêm dầu mới là xong. 

Chú ý về trọng tải 

Mỗi xe sẽ có trọng tải chịu được riêng để giúp bộ giảm xóc hoạt động tốt nhất. Trường hợp chở quá trọng tải sẽ khiến hệ thống giảm xóc bị trục trặc, không còn độ đàn hồi như xưa. Bạn có thể quan sát điều này qua các vạch phân cách tải trọng trên ống phuộc ngay khi mua xe. 

 • Các dòng xe phổ biến trên thị trường sẽ có 2 vạch tải trọng khi chở tối đa 2 người trên xe.
 • Với dòng xe mô tô hoặc phân khối lớn sẽ có vạch tải trọng khác nhau tùy theo dòng xe.

Trong trường hợp chở người có trọng tải quá 60kg, bạn nên bảo dưỡng giảm xóc bằng cách tăng đơ phuộc nhún lên mức cao nhất để đảm bảo an toàn. 

Kiểm tra và thay thế giảm xóc bị hỏng

Trong bộ giảm xóc sẽ bao gồm rất nhiều bộ phận với chức năng khác nhau. Một bộ sẽ có 2 phần là giảm xóc trước và sau với cấu tạo gồm: lò xo, piston thủy lực, xilanh thủy lực, ống che, đệm cao su,... Mỗi bộ phận đều có ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe trong đó quan trọng nhất là: 

 • Lò xo ảnh hưởng lớn đến độ đàn hồi, biến động khi xe di chuyển.
 • Piston thủy lực mang lại cảm giác êm ái cho khung xe và người điều khiển.

Chính vì vậy bạn cần bảo dưỡng giảm xóc thường xuyên, sớm phát hiện các bộ phận đang gặp trục trặc để thay thế kịp thời. 

Cách chọn bộ giảm xóc xe máy mới

Sau khi bảo dưỡng giảm xóc, nếu phát hiện chúng có dấu hiệu hư hỏng nặng, bạn cần tiến hành thay bộ phụ tùng mới. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp, khiến bạn khó khăn trong việc lựa chọn. Nhằm giúp bạn tìm mua bộ giảm xóc chất lượng cao, chế độ bảo hành tốt, chúng tôi xin được giới thiệu một số cách đơn giản dưới đây.

 • Thông tin về sản phẩm rõ ràng, có mô tả và hướng dẫn sử dụng. 
 • Lựa chọn dựa theo nhà cung cấp uy tín.
 • Tìm hiểu về công nghệ sản xuất, nguyên liệu cấu thành.
 • Tìm hiểu rõ quy chế bảo hành, đổi trả rõ ràng.
 • Giá bán và những dịch vụ doanh nghiệp mang lại.
 • Đội ngũ nhân sự tư vấn nhiệt tình. 

Với những cách chọn trên, hy vọng có thể giúp bạn chọn bộ giảm xóc xe máy tốt nhất. Trong quá trình hoạt động, đừng quên bảo dưỡng giảm xóc thường xuyên để phát hiện bộ phận bị hỏng nhanh chóng. Chúc bạn luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường. 

 

Tin Tức
Mới Cập Nhật