5 mẹo kéo dài tuổi thọ giảm xóc xe máy

Giảm xóc xe máy đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành hệ thống. Nó giúp giảm rung chân khi xe di chuyển trên các đoạn đường xấu và gia tăng độ bám đường. Vậy làm thế nào để giảm xóc xe máy hoạt động bền bỉ,…. Hơn. Hãy cùng IKADA mách bạn một số mẹo kéo dài tuổi thọ giảm xóc xe máy trong bài viết dưới đây nhé!

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Giảm Xóc Xe Máy Bị Hỏng

Hạn chế di chuyển trên những địa hình xấu

Để xe vận hành êm ái và bảo vệ các bộ phận trên xe không chỉ là giảm xóc. Bạn nên nghe theo khuyến cáo của nhà sản xuất tuyệt đối không chở quá tải trọng. Hạn chế di chuyển trên các đoạn đường sóc, ổ gà, khúc cua gấp,… để giảm thiểu áp lực tác động đột ngột lên hệ thống.

Nếu trong những trường hợp bắt buộc phải đi trên những cung đường xấu thì hãy di chuyển với tốc độ chậm, để hạn chế độ xóc nảy.

Bảo dưỡng bộ phận giảm xóc đúng cách

Để kéo dài tuổi thọ của giảm xóc xe máy, đặc biệt là giảm xóc trước thì một trong những yếu tố hàng đầu là bảo dưỡng hệ thống đúng cách, đúng thời điểm. Để xác định đến thời điểm bảo dưỡng giảm xóc hay chưa, bạn có thể tiến hành bằng cách kiểm tra xem xe mình có xuất hiện những dấu hiệu như:

-   Khi di chuyển trên đường nghe thấy âm thanh lạ, có tiếng kêu cót két từ hệ thống giảm xóc

-   Khi xe chở đủ tải trọng nhưng lại bị xệ một bên và kèm theo tay lái không cân bằng gây khó khăn khi di chuyển.

-   Ở cuối thân giảm xóc có hiện tượng gỉ dầu bám ướt. Hay khi xe chạy qua các ổ gà, ổ vịt phát ra tiếng kêu lộc cộc.

Khi này bạn cần mang xe đến các hệ thống sửa chữa uy tín có thương hiệu để tiến hành kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, đối với bộ phận giảm xóc sau của xe máy do có cấu tạo liền khối nên rất khó bảo dưỡng. Mà nếu có dấu hiệu hỏng hóc thì bạn chỉ có thể kiểm tra và thay mới các cục cao su giảm chấn. Việc này giúp tránh tải trọng động từ mặt đường tác động giật cục lên bộ phận giảm xóc, gây hư hỏng và chảy dầu. Giúp tăng tuổi thọ cho giảm xóc xe máy.

Vệ sinh, rửa xe thường xuyên loại bỏ bụi bẩn

Đây là một mẹo kéo dài tuổi thọ giảm xóc xe máy mà ít người để tâm đến. Trong quá trình sử dụng việc vệ sinh, rửa xe thường xuyên sẽ tránh được những bụi bẩn, vật thể lạ bám vào phần trong của giảm xóc. Nếu không lâu ngày bụi bẩn tạo thành lớp dày vào ty giảm chấn dẫn đến xước và mài mòn ty giảm chấn nhanh hơn. Từ đó gây ra hiện tượng chảy dầu, hỏng giảm xóc xe máy. 

Lựa chọn đúng loại dầu cho giảm xóc (dầu thủy lực)

Nếu muốn tăng tuổi thọ giảm xóc xe máy thì bạn nên chú ý thay đúng dầu cho giảm xóc nhé, tránh thay thế bằng các loại dầu động cơ. Dầu thủy lực là môi chất hữu cơ giúp truyền tải năng lượng trong hệ thống thủy lực. Lựa chọn loại dầu phù hợp, tốt sẽ làm cho hệ thống giảm xóc hoạt động hiệu quả liên tục trong thời gian dài và tránh hỏng hóc.

Thay thế giảm xóc mới khi cần thiết

Rất nhiều người chủ quan không mang xe máy của mình đi bảo dưỡng định kỳ, mà thường để hệ thống giảm xóc hư hỏng nặng mới mang đi kiểm tra, sửa chữa. Trong trường hợp nếu bộ giảm xóc xe máy không còn hoạt động hiệu quả nữa thì việc thay mới là cần thiết, đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển.

Bạn hãy lựa chọn các địa chỉ uy tín, có thương hiệu để thay thế mới giảm xóc xe máy chất lượng, giá thành hợp lý nhé. Với một số mẹo kéo dài tuổi thọ giảm xóc xe máymà IKADA Việt Nam chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích để đồng hành với chiếc xế yêu của mình lâu hơn.

Tin Tức
Mới Cập Nhật